Lịch sử phát triển của ngành bao bì

Đăng lúc 08:51:05 07/10/2020

Lịch sử phát triển của ngành bao bì từ xưa đến nay, từ sử dụng vỏ cây, thủy tinh rồi đến bao bì giấy, nhựa, carton...

Từ thời cổ đại xa xưa con người đã biết dùng những nguyên liệu để làm bao bì như: Cây, vỏ cây...Dần dần sau đó, họ biết sử dụng da động vật để làm bao bì bởi chúng dễ bảo quản và có độ bền tốt hơn.

Lịch sử phát triển ngành bao bì bắt đầu có những bước tiến vượt bật khi chất liệu thủy tinh xuất hiện. Chúng có thể khắc phục những khuyết điểm của chất liệu gốm và gỗ. Bao bì thủy tinh đã xuất hiện ở Ai Cập từ 4000 – 6000 năm trước với chức năng bảo quản hàng hóa một cách an toàn. Tuy nhiên thủy tinh rất gây hại cho môi trường nên dần dần bao bì thủy tinh bị hạn chế sử dụng, chính vì vậy bao bì chất liệu bàng giấy được ra đời.

Sự phát triển ngành bao bì giấy

Bao bì giấy là một bước tiến lớn của ngành bao bì bởi sản phẩm này có khá nhiều ưu điểm như: dễ đóng gói, vận chuyển, tái chế...Công nghệ sản xuất bao bì giấy đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường.

Năm 1920, bao bì giấy bóng kính ra đời và sau đó không lâu, các túi nhựa đầu tiên được sử dụng vào năm 1933. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm, trong đó có: dễ sản xuất, bảo quản hàng hóa tốt, dễ dàng di chuyển và tránh được sự va đập. 

Sự phát triển của ngành bao bì là không ngừng nghỉ. Từ những năm 1940, các dòng bao bì dành cho sản phẩm động lạnh ra đời. Tiếp đó, năm 1952 aerosol xuất hiện trên thị trường. Đến năm 1960, loại bao bì lon, hộp ra đời làm cho các mặt hàng như nước giải khát, sữa,…gần như bùng nổ trên toàn thế giới.

Sức tăng trưởng mạnh của ngành bao bì

Ngành bao bì được đánh giá là một trong những ngành tăng trưởng mạnh nhất tại Việt Nam. Các loại bao bì hiện nay cũng rất đa dạng như: Bao bì nhựa, carton, giấy, kim loại...

Ngành sản xuất bao bì phát triển là do Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp ước quốc tế với các nước trên thế giới như TTP, FTA, EU,… Điều này giúp sản lượng xuất khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu hợp tác với các công ty Việt Nam, tạo cơ hội bền vững giúp lĩnh vực bao bì trong nước ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm:

Vải chịu nhiệt - Băng dính chịu nhiệt - Băng dính chống tĩnh điện

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Địa chỉ