Tiêu chuẩn chống tĩnh điện trong công nghiệp

Đăng lúc 11:03:45 06/11/2020

Tĩnh điện là hiện tượng các vật thể tích điện do mất cân bằng điện tích âm, dương bên trong các vật thể..Vậy làm thế nào để chống tĩnh điện và tiêu chuẩn tĩnh điện trong công nghiệp như thế nào?

Tĩnh điện là hiện tượng các vật thể tích điện do mất cân bằng điện tích âm, dương bên trong các vật thể..Vậy làm thế nào để chống tĩnh điện và tiêu chuẩn tĩnh điện trong công nghiệp như thế nào?

Nguyên nhân gây tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện xảy ra khi hai vật thể cọ sát vào nhau, một vật sẽ bị mất electron sẽ mang điện tích dương và một vật được nhận electron sẽ mang điện tích âm. Do vật nhận electron có nhiều khoảng trống trong lớp vỏ ngoài cùng của nó, còn vật bị mất electron thì có các electron liên kết yếu, do đó mà electron có thể di chuyển từ vật này sang vật kia tạo ra sự mất cân bằng điện tích.

Tiêu chuẩn chống tĩnh điện 

Tiêu chuẩn chống tĩnh điện hay còn gọi là tiêu chuẩn ESD. ESD là viết tắt của tiếng Anh ElectroStatic Discharge ý nghĩa là “xả tĩnh điện”. Các thiết bị chống tĩnh điện theo tiêu chuẩn ESD có điện trở theo tiêu chuẩn từ 10^4 ~ 10^9 Ohm.

Tác hại của tĩnh điện

Tĩnh điện trong công nghiệp gây ảnh hưởng đến sản xuất và nguy hiểm cho con người như:

  • Màng phim, chai lọ bị bám dính bụi, tích điện làm giảm chất lượng sản phẩm.
  • Các bao bì làm ra không thể xếp ngay hàng
  • Tĩnh điện cao gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Hỏa hoạn từ những nơi dễ cháy như dung môi in – Mực in bị lem (vết chân chim, kéo râu…)
  • Công nhân bị điện giật gây tai nạn lao động
  • Phế phẩm tăng do người công nhân không muốn lại gần màng phim…
  • Quy trình đóng rót bị hút bụi, miệng túi bị hở
  • Các sản phẩm nằm không đúng vị trí vì đẩy nhau do nhiễm tĩnh điện gây phế phẩm – Kẹt màng vào các trục cuốn của máy – Và nhiều tác hại khác.

Các phương pháp chống tĩnh điện

Có một cố phương pháp phổ thông là sử dụng các thiết bị chống tĩnh điện như: Găng tay chống tĩnh điện, quần áo chống tĩnh điện, vòng chống tĩnh điện, băng dính chống tĩnh điện… nhằm khử các ion bằng cách trung hòa chúng.

Ngoài ra sơn tĩnh điện cũng thường được sử dụng. Trong quá tình sơn tĩnh điện, người ta thường dùng quạt ion hoặc thanh khử tĩnh điện gắn ở vị trí gần nơi phun sơn để những thiết bị này khử ion trong các hạt sơn. Do không bị nhiễm tĩnh điện, các hạt sơn sẽ bám chắc hơn vào bề mặt cần sơn, tạo cho lớp sơn trông thẩm mỹ hơn.

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Địa chỉ