Băng keo nhiệt và ứng dụng trong công nghiệp

Đăng lúc 14:12:15 10/10/2022

1. KHÁI QUÁT VỀ BĂNG KEO NHIỆT

Băng keo nhiệt hay còn được gọi với nhiều tên khác như băng dính chịu nhiệt, băng dính cách điện chịu nhiệt,... Đây là loại băng dính khá thông dụng trong đời sống cũng như trong sản xuất. Với đặc điểm chịu được nhiệt độ có khi lên đến 300 độ C, băng keo nhiệt thường được sử dụng để kết nối các chi tiết điện, máy móc điện tử,...

Có nhiều loại băng keo nhiệt phổ biến như: băng keo chịu nhiệt nitto, băng keo nhiệt kapton, băng keo nhiệt teflon,... Các loại băng dính này đều có chung cấu tạo:

- Phần ngoài: chủ yếu ưu tiên làm từ các loại vật liệu cách điện như nhựa, vải, cao su,...

- Mặt trong: là mặt keo được sản xuất từ một dạng keo đặc chủng, không hòa tan trong nước hay trong sơn và sử dụng được khi ẩm ướt.

- Phần lõi: thường có dạng tròn và được làm từ giấy, bìa, góp phần tạo hình cho cuộn băng keo.

2. TÍNH NĂNG CỦA BĂNG KEO NHIỆT

So với các loại băng keo thông thường, băng keo nhiệt có khả năng chịu nhiệt độ cao, dao động từ 1800C - 3000C trong thời gian dài 20-30 phút mà không gây phá vỡ cấu trúc. Đây là ưu điểm nổi bật nhất của băng keo nhiệt giúp nó luôn được ưu tiên sử dụng để chế tạo các chi tiết và kết nối các phụ kiện máy móc, điện tử.

Băng keo nhiệt còn có một số ưu điểm nổi bật như cách điện, có lớp băng keo chắc, không bị hòa tan trong nước hay trong sơn, có khả năng chống chịu và bám dính tốt trong mọi thời tiết của Việt Nam. Ngoài ra, tia cực tím và nước cũng sẽ không làm chúng bị ảnh hưởng, đặc biệt băng dính còn có thời gian sử dụng lâu, dẻo dài và độ đàn hồi tốt.

Bên cạnh đó trong khi những loại băng keo thông thường dễ gây tổn hại bề mặt đồ vật dán băng keo thì băng keo cách điện chịu nhiệt lại không để lại lớp keo sau khi gỡ, đảm bảo tính thẩm mĩ bề mặt.Đồng thời, việc vệ sinh bề mặt của các loại băng keo chịu nhiệt cũng rất dễ dàng khi người dùng không phải ko về vấn đề bong tróc do nước gây ra. Chính vì vậy, băng keo cách điện chịu nhiệt cũng ngày càng được sử dụng nhiều trong sinh hoạt, thay thế dần các loại băng keo thường.

Băng keo nhiệt

3. ỨNG DỤNG CỦA BĂNG KEO NHIỆT

- Đóng gói hàng hóa trong công tác vận chuyển xa.

- Băng keo chịu nhiệt đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị máy móc, các dây chuyền làm túi nhựa cho các ngành như công nghiệp, thực phẩm, hóa chất, sơn tĩnh điện, và những lĩnh vực khác.

- Sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp điện tử, sản xuất pin lithium, sản xuất bản mạch PCB, FPC, máy in 3D..

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Địa chỉ