Vải chống cháy và những điều cần biết

Đăng lúc 09:35:24 20/09/2022

Vải chống cháy hay còn được gọi với nhiều loại tên khác như vải chống nhiệt, vải chịu nhiệt, vải chống cháy chịu nhiệt… Đây là loại vải có khả năng chịu nhiệt rất cao cũng như giúp ngăn cản sự lan tỏa của đám cháy. Vậy nên nó được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp cũng như khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.

Vải chống cháy

1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VẢI CHỐNG CHÁY

Vải chống cháy được làm từ những nguyên liệu đặc biệt có tính năng kháng nhiệt hay chịu được sức nóng của lửa tốt hơn các loại vải thông thường, nhờ đó mà nó có tác dụng làm chậm quá trình bắt lửa khi xảy ra hỏa hoạn.Chính vì thế, vải chống cháy thường được ưu tiên làm nguyên liệu sản xuất các vật dụng sinh hoạt như rèm, chăn gối,…

Các loại vải chống cháy khác nhau sẽ có độ bền nhiệt cũng như kháng lửa khác nhau, thường dao động từ 100°C cho đến 1260°C. Bên cạnh đó, vải chống cháy thường có trọng lượng nhẹ nên khâu vận chuyển cũng sư sử dụng khá dễ dàng.

Ngoài ra, vải chống cháy cũng được sản xuất với nhiều loại, mỗi loại có ưu điểm riêng, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng.

2. MỘT SỐ LOẠI VẢI CHỐNG CHÁY PHỔ BIẾN HIỆN NAY

- Vải silicone chịu nhiệt (hay vải thủy tinh): loại vải được tráng phủ hai mặt bằng cao su silicone chống cháy, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hàng không và quân đội, cũng như trong trang bị thuyền. 

- Vải amiang chống cháy: được dệt từ các sợi amiang, có công dụng là cách nhiệt, chống cháy, bảo ôn…

- Vải vermi: là loại vải dệt thoi được dệt từ các sợi thủy tinh chống cháy chất lượng cao, sau đó phủ một lớp vermiculite, chính vì thế, giới hạn nhiệt của nó có thể lên đến 750 độ C.

- Ngoài ra còn có một số loại vải chống cháy như: vải chịu nhiệt teflon, vải bạt chịu nhiệt, vải chịu nhiệt chống dính,…

Ứng dụng vải chống cháy

3. ỨNG DỤNG CỦA VẢI CHỐNG CHÁY

- Sản xuất các đồ dùng sinh hoạt như rèm, chăn, gối,… ở nhà hay treo ở các lớp học.

- Sản xuất quần áo bảo hộ.

- Phủ lên hàng hóa để tránh cháy nổ.

- Bảo vệ các nhà máy có các thiết bị dễ gây cháy, phát ra tia lửa.

-  Ngoài ra tùy loại vải, chúng có thể ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như hàng không, cơ khí, quân đội,…

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Địa chỉ