Những điều cần biết về hạt nhựa PE

Đăng lúc 09:08:54 18/07/2022

Trong các loại nhựa nguyên sinh hiện nay, hạt nhựa PE chính là một trong những nguyên liệu an toàn nhất. Hằng năm, lượng hạt nhựa PE được tiêu thụ là rất lớn. Tuy cậy, không phải ai cũng biết và hiểu về hạt nhựa PE. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về loại nhựa thông dụng này.

1. HẠT NHỰA PE LÀ GÌ?

- Nhựa PE (viết tắt của Polyetylen), được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới. Đây là một loại hạt nhựa dẻo, có cấu trúc tinh thể biến thiên và là một trong những nguyên liệu rất an toàn.

- Hạt nhựa PE có màu trắng trong nhưng tuỳ vào từng nhu cầu và ứng dụng mà hạt nhựa có thể sẽ được thêm màu khác nhau. 

- Nhựa PE có nhiệt độ nóng chảy cao (chịu được nhiệt dưới 230°C) nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

- Loại nhựa này có khả năng chống thấm nước rất tốt nhưng khả năng chống lại dầu mỡ và một số khí như O2, CO2,… thì lại khá kém.

- Hạt nhựa PE không dẫn điện và cũng không dẫn nhiệt. Nó dễ bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy rửa.

2. MỘT SỐ LOẠI HẠT NHỰA PE

Nhựa PE được chia làm 8 loại tùy thuộc vào độ khâu mạch, khối lượng phân tử, tỷ trọng:

- LDPE: loại nhựa này có tỉ trọng thấp, khá an toàn nên nó được ứng dụng rộng rãi để sản xuất các loại bao bì, nhất là sử dụng làm túi nhựa.

- MDPE: là một loại nhựa có tỷ trọng ở mức trung bình ( 0,926 – 0,940 g/cm³ ).

- UHMWPE: nhựa UHMWPE có khối lượng phân tử cực cao từ 3,1 đến 5,67 triệu 0,935 – 0,930 g/cm³. Loại nhựa PE này thường có tính chất cứng nên thường được sử dụng làm sợi và lớp lót thùng đạn.

- VLDPE: loại nhựa này rất dai, mềm dẻo, có tỷ trọng PE rất thấp, thường được dùng để sản xuất găng tay bảo hộ, làm màng co, màng căng, bao bì bọc hàng hoặc được sử dụng như một thành phần tham gia quá trình biến đổi của loại chất dẻo khác.

- LLDPE: có tỷ trọng thấp, mạch thẳng, thường dùng làm các túi nhựa, đồ chơi, đường ống, thùng,…

- HDPE: có tỷ trọng cao, là vật liệu sản xuất bao bì, túi nilon hay nhiều đồ dùng đồ dùng bằng nhựa khác.

- HDXLPE: là một loại nhựa có tỷ trọng và khâu mạch cao, là nguyên liệu chính để sản xuất màng nhựa, ống, dây và cáp điện.

- PEX hay XLPE: được ứng dụng chủ yếu trong quá trình làm màng nhựa, ống, dây và cáp điện.

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC LOẠI ĐỒ VẬT LÀM TỪ NHỰA PE

- Tránh hâm nóng, bỏ vào lò vi sóng, hoặc chứa thực phẩm quá nóng (trên 110°C) và có nhiều chất béo.

- Tuyệt đối không được tẩy rửa bằng nước sôi và chất tẩy rửa mạnh, có thể rửa qua nước rửa chén thông thường và tráng qua nước để làm sạch.

- Bảo quản trong môi trường thoáng, không có mùi tinh dầu thơm hoặc một số mùi tương tự.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hạt nhựa PE, nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về loại nhựa thông dụng này, hãy liên hệ với Hoa Vỹ, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng.

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Địa chỉ